Những điều cần lưu ý khi độ Mâm lốp

Nâng cấp mâm và lốp là xu hướng mới được rất nhiều chủ xe lựa chọn để “xế cưng” trở nên sành điệu hơn. Tuy nhiên, khi “độ” mâm lốp ô tô, chủ xe cũng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn

Mâm và lốp của xe ô tô có một kích thước nguyên bản, việc thay đổi kích thước đó chính là “độ” mâm, lốp. Việc “độ” mâm, lốp ô tô sẽ giúp xe trở nên lôi cuốn và đẹp mắt hơn. Chủ xe có thể lựa chọn nhiều màu sắc, kiểu dáng cho mâm và lốp của xe mình. Nếu xe thường xuyên di chuyển trên những cung đường có địa hình gồ ghề, nhiều ổ gà thì việc độ lại mâm lốp cho xe ô tô là rất nên.

Việc độ lại mâm xe mang tới nhiều lợi ích cho xe ô tôViệc độ lại mâm xe mang tới nhiều lợi ích cho xe ô tô

Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do vậy nên đây cũng là bộ phận chịu ma sát rất lớn, bên cạnh đó, lốp xe còn phải chịu sức nặng của toàn bộ xe ô tô, nhiệt độ từ mặt đường và áp suất khi vận hành. Việc độ lại mâm, lốp cho xe sẽ giúp tăng độ bền cho bộ phận này và khiến xe trở nên cá tính hơn.

Những khái niệm cần biết về mâm xe ô tô

Nắm được những khái niệm cần biết về mâm xe hơi sẽ giúp lái xe lựa chọn được mâm xe chất lượng tốt, phù hợp với bánh xe ô tô.

  • Đường kính mâm (Wheel Diameter): Đơn vị để tính đường kính mâm là inch. Khi tăng đường kính của inch, người ta sẽ điều chỉnh tăng theo từng inch chứ không tăng theo số thập phân. Ví dụ tăng từ mâm 17inch thì sẽ tăng lên 18inch, 19inch… chứ không tăng lên 17,5inch, việc tăng như vậy không phải bất khả thi nhưng vô cùng hiếm. Khoảng cách từ mép ngoài này tới mép ngoài kia chính là độ rộng của mâm xe. Khác với đường kính, kích thước này tăng theo số thập phân 0,5. Nghĩa là nếu độ rộng là 6inch thì sẽ tăng lên 6,5inch.

Các thông số mâm xeCác thông số mâm xe

  • Wheel Center: Mâm xe luôn có một đường chính giữa, đường chính giữa này chính là “wheel center”. Đường này được tính theo độ rộng của mâm xe.
  • Offset: Từ “wheel center” tới phần trục bánh xe tiếp xúc với mâm có một khoảng cách nhất định, khoảng cách này được gọi là “Offset”. Khoảng cách này được tính bằng đơn vị milimet vì nó không quá lớn. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng khi độ lại mâm xe ô tô.
  • Backspacing: Đây là khoảng cách tính từ bề mặt tiếp xúc giữa mâm và lốp xe đến mép phía trong của mâm. Chỉ số Offset và chỉ số này có mối quan hệ mật thiết với nhau.
  • Centerbore: Phía sau mâm được thiết kế một lỗ trống, nhiệm vụ của lỗ trống này là để mâm được đặt đúng vào trục của bánh xe. Centerbore chính là kích thước của lỗ này. Lỗ trống này phải có số đo chính xác vì nếu không xe sẽ rung lắng rất mạnh, bánh xe không ngay ngắn và kém an toàn.
  • Bolt Circle: Cụm từ này được dịch sang tiếng Việt là vòng bulong. Hãy tưởng tượng có một vòng tròn xung quanh điểm chính giữa của những lỗ lắp bulong, vòng tròn này được gọi là vòng bulong.

Những lưu ý khi độ mâm lốp ô tô

Chú ý đến tỉ lệ giữa mâm và lốp

Một trong những lưu ý quan trọng của việc độ mâm và lốp xe đó là chú ý tới tỉ lệ giữa mâm và lốp. Tỉ lệ này phải nghịch, cụ thể là kích thước mâm tăng lên thì độ dày lốp giảm đi. Làm như vậy để tăng diện tích tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường, diện tích tiếp xúc lớn sẽ khiến độ bám đường của xe được cải thiện đáng kể.

hay-chu-y-toi-nhung-ti-le-giua-mam-va-lop-xeHãy chú ý tới những tỉ lệ giữa mâm và lốp xe

Tuy nhiên, diện tích tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường quá lớn cũng không ổn cho xe. Bởi hệ thống treo sẽ không hoạt động chính xác theo thiết kế ban đầu và gây ảnh hưởng tới sự an toàn ca độ bám đường tăng cao quá, hệ thống treo sẽ làm việc sai so với thiết kế ban đầu ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của ô tô.

Ưu tiên lốp có thành mỏng

Lốp có thành mỏng sẽ xóc nảy hơn. Tuy nhiên lợi tích của lốp thành mỏng đó là vào cua dễ dàng hơn, giảm biên độ đàn hồi, mang lại cảm giác lái xe khỏe khoắn, mạnh mẽ.

Chọn thành lốp phù hợp với bề rộng lốp

Nếu chuyển sang lốp rộng hơn thì phải chọn độ cao thành lốp phù hợp với bề rộng lốp để đường kính của cả bánh không sai lệch. Nếu kích thước lốp và đường kính ngoài mới quá chênh lệch với kích thước và đường kính căn bản, các hệ thống khác sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *